Những lưu ý khi tổ chức tiệc cưới mùa Covid - 19
1. Chú ý về số lượng khách mời
Số lượng khách mời có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, quy mô địa điểm và việc tổ chức đám cưới bên trong hay bên ngoài. Bạn nên chọn lọc những người thân quen nhất tới dự buổi tiệc cưới của mình, để có thể giảm thiểu rủi ro nguy cơ mắc bệnh. Lựa chọn khách mời kỹ càng cũng sẽ giúp bạn nắm được số lượng khách chắc chắn tham dự lễ cưới của mình hơn từ đó việc tổ chức và đặt bàn sẽ thuận tiện và hợp lý hơn rất nhiều.
Việc ưu tiên mời những vị khách có quan hệ thân thiết sẽ giúp mọi người dễ dàng hòa nhập vào bữa tiệc. Đồng thời, sự chuẩn bị và phục vụ cũng trở nên chu đáo hơn. Với số lượng khách mời ít, không khí không quá náo nhiệt nhưng vẫn toát lên được ý nghĩa của ngày chung đôi. Các cô dâu chú rể có thể tham khảo những địa điểm tổ chức tiệc cưới thân mật cho khoảng 150 người với dịch vụ chuẩn 5 sao.
2. Nếu có thể hãy tổ chức ngoài trời
Địa điểm tổ chức tiệc cưới tốt nhất vào mùa Covid-19 là ngoài trời với không khí thoáng, thông gió tự nhiên và nhiều không gian. Bởi vì nguy cơ lây truyền trong nhà cao hơn khoảng 18 lần so với ngoài trời nên chọn tổ chức tiệc cưới ngoài trời sẽ khiến khách mời yên tâm và thoải mái hơn. Tiệc cưới tại sân vườn hoặc bãi biển sẽ là một ý tưởng hay để ghi dấu ấn với khách mời và đảm bảo an toàn cho mọi người vào mùa dịch. Bên cạnh đó, tiệc cưới ngoài trời cũng đang là xu hướng hiện nay. Một không gian lãng mạn với ánh đèn lung linh, hòa mình cùng thiên nhiên giữa tiết trời dịu nhẹ, đây chắc chắn sẽ là một buổi tiệc cưới mà ai cũng muốn tham dự trong thời điểm này.
>>> Xem thêm: Top 5 thiên đường tiệc cưới ngoài trời đẹp nhất Sài Gòn
3. Hãy rút ngắn thời gian
Bình thường, một lễ cưới sẽ kéo dài khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ với nhiều tiết mục giải trí và phát biểu. Vì nguy cơ lây lan COVID-19 liên quan đến thời gian tiếp xúc, do đó thời gian tiếp xúc càng ngắn thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Thay vào đó, bạn hãy chỉ giữ những nghi lễ cần thiết và rút ngắn buổi lễ còn dưới 3 tiếng hoặc chia buổi lễ thành hai khung giờ, một khung giờ dành cho họ hàng và các bậc phụ huynh, khung giờ còn lại tiếp đãi bạn bè của cô dâu chú rể. Với những tiệc cưới có số lượng khách mời lớn, bạn có thể chia khách mời ngồi ở hai sảnh khác nhau để tránh việc có quá đông người trong cùng một khu vực. Lúc này, một màn chiếu dùng để livestream buổi lễ là điều cần thiết để đảm bảo tất cả khách mời đều có thể theo dõi buổi lễ một cách xuyên suốt nhất.
4. Giữ khoảng cách giữa các khách mời
Trong một bàn tiệc, bạn nên để trống một chiếc ghế giữa các khách mời. Như vậy, một bàn tiệc cưới bình thường mười người chúng ta sẽ để chỗ cho năm người. Những chiếc bàn trong buổi tiệc của bạn cũng nên được bố trí cách nhau một khoảng cách an toàn, vừa để khách mời được thoải mái vừa giảm nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích mọi người tránh tụ tập ở sảnh đón khách, và lối ra vào nhà vệ sinh.
5. Nên chọn set menu phục vụ ngay tại bàn
Trong mùa Covid-19, chúng ta không nên dùng chung đồ ăn hoặc dụng cụ ăn uống, do đó set menu phục phụ tận bàn sẽ là một lựa chọn hợp lý trong thời điểm này. Tất nhiên là các nhân viên phục vụ đều phải được trang bị khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh tốt nhất có thể. Vì vậy bạn nên ưu tiên chọn một nhà hàng tiệc cưới thật chất lượng và phục vụ chuyên nghiệp để có thể hoàn thành tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm trong mùa dịch bệnh này. Bạn cũng nên đặt tag tên khách mời cho mỗi ly để mọi người không uống nhầm ly của nhau. Trong bữa tiệc, chúng ta cũng chỉ nên nâng ly thay vì chạm ly.
6. Lưu ý khi phục vụ rượu, bia
Trong mùa Covid - 19, bạn nên hạn chế phục vụ rượu, bia trong bữa tiệc. Thay vì cho khách mời dùng thoải mái bia rượu như thường lệ, bạn hãy cân nhắc phục vụ giới hạn khoảng một đến hai ly những loại cocktails độc đáo để mời khách. Vừa hạn chế được trình trạng quá chén vừa khiến bữa tiệc của bạn trở nên sang trọng và tinh tế hơn. Bởi vì khi nạp nhiều thức uống có cồn vào người, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu đi từ đó nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn.
7. Cung cấp nước rửa tay
Trên mỗi bàn tiệc và lối ra vào, bạn nên đặt một chai nước rửa tay sát khuẩn để mọi người thuận tiện sử dụng. Việc đảm bảo vệ sinh trong bữa tiệc vào mùa Covid - 19 là rất cần thiết và cũng để các khách mời của bạn có tâm lý an toàn thoải mái trong suốt buổi tiệc cưới.
8. Lựa chọn nơi tổ chức tiệc cưới có thể thay đổi ngày linh hoạt
Vào mùa dịch thì chúng ta không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra, nguy cơ lễ cưới bị trì hoãn cũng rất có thể xảy ra. Vì thế cô dâu, chú rể nên chọn một nơi tổ chức tiệc cưới có chính sách thay đổi ngày linh hoạt để đảm bảo bạn không bị động trong khi lên kế hoạch tiệc cưới. Khi bạn có kế hoạch dự phòng cho buổi tiệc cưới của mình thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cũng như thời gian và công sức nếu có điều chẳng may xảy ra.
Một đám cưới trong mùa dịch có thể sẽ khác xa so với một đám cưới bình thường, nhưng sẽ vẫn rất vui và hoan hỉ nếu bạn tuân thủ những lưu ý trên. Vì ý nghĩa của một buổi tiệc cưới đó chính là ngày chúng ta ăn mừng một cặp uyên ương kết duyên với nhau và trở thành vợ chồng mà phải không?