Đi đám cưới nên mừng bao nhiêu tiền?

Đi đám cưới nên mừng bao nhiêu tiền?

Tiền mừng cưới là một nét văn hóa vô cùng thú vị của người Việt Nam chúng ta. Bỏ phong bì mừng cưới vừa giúp bày tỏ lời chúc hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe của khách mời tới cô dâu, chú rể vừa thể hiện thành ý muốn góp phần nho nhỏ cho ngày vui của cặp đôi. Vậy đi đám cưới bao nhiêu tiền là hợp lý? Chuẩn bị tiền mừng cưới như thế nào sao cho số tiền mừng cưới ý nghĩa nhất. The Simple mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đi đám cưới bao nhiêu tiền là hợp lý?

Hiện nay, tiền mừng cưới thường dao động trong khoảng 500.000 đến 5.000.000 đồng. Mức tiền này có thể thay đổi tùy theo độ thân thiết của khách mời với cô dâu chú rể, địa điểm tổ chức tiệc cưới hoặc địa vị xã hội cặp đôi. Bạn cũng có thể cân đối tiền mừng cưới sao cho phù hợp với thu nhập của bản thân, số lượng người đi cùng và tham khảo ý kiến bạn bè để mừng đám cưới. 

Tiếp theo, cùng tìm hiểu mừng cưới bao nhiêu để vừa hợp lý vừa thể hiện trọn vẹn tình cảm với cô dâu chú rể nhé.

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo mối quan hệ

Đầu tiên, bạn cần xác định mức độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể, là người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết hay xã giao để lựa chọn tiền mừng cưới thích hợp. Cụ thể như sau: 

Mừng cưới người thân trong gia đình

Nếu cô dâu/chú rể là người thân trong gia đình, bạn sẽ cần chuẩn bị tiền mừng cưới khá cao, dao động khoảng 2 – 5 triệu đồng. Đặc biệt, với đám cưới anh/chị/em ruột, bạn có thể mừng cưới bằng những món quà cưới ý nghĩa như vàng, đồ dùng gia đình hoặc đồ lưu niệm thay vì tiền mặt để thể hiện tình cảm của mình.

Mừng cưới bạn bè thân thiết

Với câu hỏi “đám cưới bạn thân mừng bao nhiêu?” Thì tiền mừng cưới thường khoảng 1 – 2 triệu đồng nếu cô dâu chú rể là bạn bè thân thiết của bạn, thậm chí hơn nếu là bạn thân lâu năm.

Đối với nhiều cặp đôi, số tiền mừng này được coi là khoản vay trước của cô dâu chú rể. Khi đám cưới của bạn, cặp đôi sẽ mừng lại lễ tương đương với số tiền mà bạn đã mừng cho họ. Do đó, hãy hào phóng một chút để vừa làm vui lòng cô dâu chú rể cũng vừa là khoản để dành cho đám cưới sau này nhé.  

Mừng cưới bạn bè xã giao, đồng nghiệp

Nhóm bạn xã giao, đồng nghiệp có thể được xem nhóm chiếm lượng lớn trong số đám cưới bạn được mời đấy. Xét về mặt thân thiết thì bạn có thể mừng cưới thấp hơn so với các nhóm còn lại, dao động khoảng 500.000 – 1.000.000 tùy theo tài chính của bạn.

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo địa điểm tổ chức hôn lễ

Ngoài việc xem xét mối quan hệ với cô dâu chú rể, bạn cũng cần lưu ý đến địa điểm tổ chức tiệc cưới là tại nhà, hay nhà hàng, trung tâm tiệc cưới… để chuẩn bị số tiền mừng sao cho phù hợp. Cụ thể: 

Nếu đám cưới được tổ chức tại gia, bạn có thể mừng cưới từ 300.000 – 1.000.000 đồng bởi cô dâu chú rể sẽ tốn kém ít chi phí hơn trong khâu tổ chức.

Nếu đám cưới được tổ chức tại nhà hàng hoặc khách sạn sang trọng, bạn nên mừng cưới cao hơn 2 – 4 lần bởi chi phí thuê địa điểm, dịch vụ tiệc cưới tốn kém hơn rất nhiều so với tiệc cưới tại gia.

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo địa vị của cô dâu - chú rể

Bạn nên xem xét yếu tố địa vị xã hội khi chuẩn bị tiền mừng cho cô dâu chú rể. Giả sử, bạn được mời tham dự đám cưới con của cấp trên hoặc đối tác quan trọng thì số tiền mừng thường khá cao, khoảng 1.000.000 – 3.000.000 đồng. Nếu bạn khá thân với sếp thì số mừng cưới có thể cao hơn 1 – 2 triệu đồng.

Ngoài ra, một gợi ý hay cho bạn là thay vì đi tiền mặt, bạn có thể chọn những món quà có giá trị tương đương như đồ gia dụng, đồ lưu niệm, nữ trang,… như vậy món quà sẽ càng có ý nghĩa hơn, tạo ấn tượng và duy trì mối quan hệ với cấp trên hơn.

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo thu nhập cá nhân

Bên cạnh việc áp dụng những nguyên tắc kể trên, bạn cũng nên chọn số tiền mừng cưới linh hoạt theo thu nhập cá nhân của mình. Nếu có mức thu nhập chưa quá dư dả, hãy giảm số tiền mừng cưới xuống từ 100.000 – 300.000 nhé. Ngược lại, nếu có tài chính dư dả hơn, bạn nên hào phóng bỏ phong bì mừng cưới hơn bởi đó cũng được coi như một khoản tiết kiệm cho đám cưới bạn sau này. 

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo số lượng người đi cùng

Bạn cũng nên cân nhắc số tiền mừng đám cưới theo số lượng người đi cùng để bù phần tiệc cưới cho cô dâu chú rể. Ví dụ : đi đám cưới 2 người bao nhiêu tiền? Nếu bạn dự đám cưới cùng vợ/chồng hoặc người yêu thì nên chuẩn bị tiền mừng cưới gấp đôi so với mức thông thường. 

Trường hợp có trẻ em đi cùng, bạn có thể bỏ thêm phong bì 100.000 – 300.000 đồng, còn nếu cả gia đình cùng tham dự lễ cưới thì bạn nên chuẩn bị thêm từ 1 – 1.5 triệu đồng là thích hợp nhất.

Chuẩn bị tiền mừng cưới theo mức tham khảo bạn bè

Sau khi cân nhắc tất cả yếu tố trên mà vẫn chưa quyết định được mừng đám cưới bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo bạn bè, đồng nghiệp đi cùng để mừng cưới tương ứng. Đây là cách đơn giản nhất vừa có thể làm hài lòng cô dâu chú rể lại vừa không làm mất lòng bạn bè.

Nên mừng cưới tiền chẵn hay lẻ?

Để trả lời câu hỏi đi đám cưới có mừng tiền lẻ không? Thì theo quan niệm dân gian, số lẻ mang nghĩa dư thừa, phát triển, sung túc, vì vậy bạn nên mừng cưới tiền lẻ như 300.000 hay 500.000 để mong cầu hạnh phúc, bình an và những điều tốt đẹp nhất đến với cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của cặp đôi.

Dù vậy, số chẵn cũng không hẳn mang ý nghĩa xấu cho nên bạn vẫn có thể mừng số tiền chẵn cho cặp đôi nhé. Nếu cô dâu chú rể là người thân, bạn bè thân thiết của bạn thì đừng tiếc thời gian tìm hiểu những con số đẹp mừng đám cưới và số tiền mừng cưới may mắn cho cặp đôi.

Ví dụ, bạn có thể chọn các số tiền mừng cưới ý nghĩa như 660.000 mang ý nghĩa mọi chuyện trong cuộc sống đều thuận buồm xuôi gió, 1.999.000 mang ý nghĩa lâu dài. Còn số tiền 2.099.000 hay 2.188.000 lại khẳng định tình cảm bạn bè mãi trường tồn bất diệt.

Có ai đi đám cưới 400k không?

Số tiền mừng đám cưới của mỗi người lại có một sự khác nhau nhất định, phụ thuộc vào độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể cũng như tài chính của bản thân. Với câu hỏi có nên đi đám cưới 400k không thì nếu là bạn xã giao và bạn không thể tới tham dự trực tiếp đám cưới của cô dâu chú rể. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo thêm ý kiến của những người khác để quyết định số tiền mừng cưới sao cho phù hợp nhé. 

Có nên đi đám cưới 700k không?

Có nên mừng đám cưới 700k không cũng tương tự như trường hợp trên, bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng những cách chuẩn bị tiền mừng cưới mà Forevermark đã gợi ý để đưa ra quyết định để đi dự đám cưới một cách vui vẻ cũng như không khiến cô dâu chú rể phật lòng nhé.

Không đi đám cưới mừng bao nhiêu tiền?

Nếu được cô dâu chú rể gửi thiệp mời đám cưới nhưng vì một vài lý do nào đó mà bạn không thể tới tham dự được thì bạn vẫn nên gửi tiền mừng. Về vấn đề không đi đám cưới gửi bao nhiêu, bạn có thể tham khảo những cách chuẩn bị tiền mừng cưới ở trên sao cho thích hợp nhất.

Nếu cô dâu chú rể là người thân, bạn bè thân thiết…thì bạn nên gửi phong bì bằng với số tiền mừng ngang với số tiền nếu bạn tham dự đám cưới. Nếu là mối quan hệ bình thường thì bạn có thể cân đối số tiền mừng cưới phù hợp với thu nhập của bản thân, có thể ít hơn nếu như bạn có mức thu nhập trung bình hoặc hơn nếu bạn có mức thu nhập cao. 

Gợi ý số tiền mừng cưới ý nghĩa

Nếu bạn vẫn chưa biết phải đi đám cưới bao nhiêu tiền ý nghĩa thì hãy tham khảo ngay một số tiền mừng cưới số đẹp sau do The Simple gợi ý nhé!

Ý nghĩa tiền mừng cưới 502k

Nếu nhiều bạn để ý thì đây là một con số khá thú vị, được nhiều người biết đến. Con số này xuất phát từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Trong tiếng Trung, dãy số 5-0-2 đồng âm với “wo-ai-ni”, có nghĩa là anh yêu em hoặc ngược lại. Khi muốn tỏ tình hoặc trao lời yêu thương cho người ấy thì con số 502 là một lựa chọn có ý nghĩa đặc biệt. Đây là con số rất thịnh hành trong giới trẻ Trung Quốc và dần dần được du nhập tới cộng đồng mạng Việt Nam, thường dùng để thổ lộ tình cảm với đối phương, đặc biệt là trong tình yêu. Vì đây là con số dùng để bày tỏ tình cảm với đối phương nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng nếu muốn gửi tiền mừng cưới với con số này để tránh gây hiểu nhầm nhé.

Ý nghĩa tiền mừng cưới 555k

Theo quan niệm dân gian, số 5 tượng trưng cho “phát”, mang ý phát triển, phát tài, phát lộc. Do đó, ý nghĩa số tiền mừng đám cưới 555 mang ý nghĩa là năng lượng tích cực tăng lên gấp bội lần, đại phát bởi ba số 5 kết hợp với nhau.

Ý nghĩa tiền mừng cưới 666

Theo quan niệm của người phương Đông, số 3;6 và 9 là các con số tượng trưng cho sự hòa giải, bình an và mang lại rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Sự kết hợp của ba số 6 tương ứng với vận may và tài lộc sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Do đó, dãy số 666 mang lại sự may mắn, an lành trong phong thủy, nó có khả năng giúp con người đạt được những gì mà mình mong muốn.

Bên cạnh đó, số 6 theo cách đọc của ngôn ngữ Hán Nôm thì có nghĩa là “Lục” và đồng âm với “Lộc”. Chính vì vậy, số 666 mang biểu tượng của phú quý và tiền tài. Ngoài ra, nét vẽ của con số này ở cả 2 điểm đều từ trên xuống và nối tiếp nhau nên biểu tượng cho việc tài lộc ngày càng thăng tiến.

Ý nghĩa tiền mừng cưới 999

Theo Hán Việt, số 9 được gọi là “Cửu”, tượng trưng cho sự vĩnh viễn, trường tồn theo thời gian cũng như sự may mắn và phúc lộc trong cuộc sống.  Khi 3 số 9 đứng cạnh nhau sẽ mang ý nghĩa là “cửu cửu cửu”. Theo đó, ý nghĩa của số 9 đã được tăng lên gấp bội lần, là con số đại cát giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi, may mắn, con đường sự nghiệp rộng mở, các mối quan hệ phát triển bền vững.

Nên gửi tiền mừng cưới bằng cách nào?

Có 3 cách gửi tiền mừng cưới là trực tiếp mừng cưới; gửi nhờ người thân, bạn bè và chuyển khoản tiền mừng cưới.

Trực tiếp mừng cưới cô dâu, chú rể

Đây là cách gửi tiền mừng đám cưới truyền thống và phổ biến nhất. Với cách này, trong quá trình diễn ra lễ cưới, bạn sẽ trao tận tay phong bì mừng cưới cho cô dâu chú rể hoặc bỏ vào thùng tiền mừng cưới đã được chuẩn bị sẵn ở phía cổng đám cưới. Khi gửi tiền mừng vào phong bì mừng cưới, bạn hãy chuẩn bị một chiếc phong bì mới, không bị cũ hay nhàu nát. Bên ngoài phong bì bạn cần ghi đầy đủ họ tên người gửi, thông tin về mối quan hệ với cô dâu chú rể và một vài lời chúc để gửi đến cặp đôi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến hình thức của tờ tiền và số lượng tiền trong phong bì. 

Về hình thức, hãy chọn những đồng tiền mới, phẳng phiu để thể hiện sự tôn trọng ngày đại hỷ của cô dâu chú rể. Về số lượng, bạn không nên bỏ số lượng tiền quá nhiều vì phong bì trông sẽ dày và thiếu tinh tế. Ví dụ, nếu bạn muốn mừng 2 triệu đồng thì nên chọn 4 tờ tiền mệnh giá 500.000 thay vì 10 tờ có mệnh giá 200.000 đồng.

Gửi nhờ người thân, bạn bè

Với cách này, bạn có thể gửi tiền mừng cưới thông qua người thân, bạn bè nếu bạn không thể tham dự đám cưới hoặc vì lý do đột xuất nào đó mà không thể tham gia được. Trường hợp này, bạn vẫn nên gửi tiền mừng đám cưới bằng với khi đến dự trực tiếp. Nếu tài chính hạn hẹp hơn, bạn có thể giảm số tiền mừng xuống từ 100.000 – 200.000 đồng.

Hãy nhớ nhắn gửi người thân, bạn bè thật cẩn thận những lời chúc của mình đến với cặp đôi để tránh gây hiểu nhầm không đáng có.

Trường hợp bạn không thể tham dự đám cưới nhưng vẫn muốn gửi tiền mừng trực tiếp cho cặp đôi thì có thể hẹn hai người một buổi gặp mặt để hỏi thăm, chúc phúc và gửi tiền mừng sau nhé.

Chuyển khoản tiền mừng cưới

Ngày nay, với việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhiều bạn trẻ lại lựa chọn gửi tiền mừng cưới bằng cách chuyển khoản. Đây là cách mừng cưới khá hợp thời, nhanh chóng nhưng lại hơi thiếu tinh tế. Do đó, trước khi chuyển khoản tiền mừng, bạn hãy gọi điện để hỏi thăm, chúc mừng cô dâu chú rể để tránh bị coi là thực dụng, thiếu tình cảm nhé.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan đến đi đám cưới mừng bao nhiêu tiền thì phù hợp cùng những vấn đề khác.

Nguồn: Forevermark.vn