Những Điều Thú Vị Về Nhẫn Cưới Có Thể Bạn Chưa Biết

Những Điều Thú Vị Về Nhẫn Cưới Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhẫn cưới được coi là tín vật thiêng liêng của cặp đôi uyên ương trong ngày cưới trọng đại của mình. Nhẫn cưới thể hiện cho một tình yêu chân thành, thủy chung son sắt, vĩnh cửu. Và mong muốn xây đắp một gia đình nhỏ hạnh phúc của lứa đôi. Và xung quanh chiếc nhẫn còn rất nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết. Vậy đó là những điều gì? Hãy cùng The Simple khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

Trao nhẫn cưới trong ngày cưới đã là truyền thống từ rất lâu đời

Trao nhẫn cưới cho nhau trong ngày cưới là hành động quen thuộc và thường thấy. Cô dâu và chú rể sẽ trao tín vật thiêng liêng cho nhau trước sự chứng kiến của dòng họ hai bên gia đình. Hoặc trước mặt Cha xứ ( nếu hôn lễ tổ chức tại nhà thờ). Hoặc trước sự chứng minh của chư Tăng ( nếu hôn lễ được tổ chức tại chùa). Vậy Và nguồn gốc nhẫn cưới bắt nguồn từ đâu?

Có thể nói chưa ai khẳng định được nhẫn cưới ra đời từ khi nào. Nhưng người ta biết chính xác là Ai Cập cổ xưa là những người đầu tiên sử dụng vòng tròn. Làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Sở dĩ người ta chọn vòng tròn bởi quan niệm cho rằng. Vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối. Với ý nghĩa: dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau. Nhưng nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau. Và hành trình mà họ trải qua chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Nhẫn cưới đẹp nhất thời xa xưa không được làm bằng vàng hay những kim loại quý như hiện nay. Mà nó được làm từ các vật liệu thiên nhiên như cỏ cây, lau sậy, da thú, xương hoặc ngà voi. Khi ấy chỉ có người phụ nữ đeo nhẫn cưới khi kết hôn.

Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra. Và rất nhiều người đàn ông phải chia tay những người vợ trẻ đẹp của mình để ra chiến trường trong một thời gian dài. Họ bắt đầu đeo chiếc nhẫn cưới như biểu tượng của hôn nhân và sự gợi nhớ tới người vợ của họ. Đó là một hành động rất lãng mạn, tràn đầy tình yêu của người đàn ông có trách nhiệm. Chính vì vậy nó đã tồn tại đến tận thời nay, trong đám cưới chú rể cũng được cô dâu trao lại nhẫn.

Mục đích ban đầu của nhẫn cưới

Ở thời Ai Cập xa xưa, nhẫn cưới được coi là biểu tượng của quyền sở hữu. Khi người con gái chấp nhận chiếc nhẫn cũng là lúc cô chấp nhận sự ràng buộc mãi mãi và không còn tự do nữa. Các chàng trai đeo nhẫn lên tay cô gái với ý nghĩa rằng họ đã thu phục được cả thể xác và linh hồn của cô ấy. Song về sau, ý nghĩa của chiếc nhẫn trở nên nhân văn hơn. Thể hiện cho sự gắn kết và chung thủy giữa 2 người.

Bên cạnh đó, nhẫn cưới là món quà cô dâu chú rể dành tặng nhau trong ngày cưới. Minh chứng cho sự xứng đáng sau một hành trình yêu nhau. Thể hiện tình yêu trọn vẹn để đến được một cái kết hạnh phúc. 

Kể từ giây phút trao tay nhẫn cưới, cặp đôi sẽ sống có trách nhiệm với nhau, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Dù buồn, vui, đau khổ, khó khăn, sung sướng… Thì phải giữ một lòng son sắt, thủy chung, nắm tay nhau cùng đi qua.

Thời điểm mà các cặp đôi đeo nhẫn cưới

Tùy theo từng văn hóa, phong tục của từng địa phương mà có quy trình trao lễ cưới khác nhau. Có những nơi thì trao nhẫn cưới ở nhà gái. Khi đôi uyên ương làm lễ trước bàn thờ gia tiên dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình. Thì cả hai sẽ trao nhẫn cho nhau. Nhưng thông thường, nhẫn cưới sẽ được cặp đôi trao tại lễ thành hôn của nhà trai.

Dưới sự chứng kiến của bao người thân, bạn bè hai bên, trong giờ phút thiêng liêng ấy. Cô dâu chú rể trao cho nhau tình yêu qua chiếc nhẫn cưới đẹp lung linh đó. Nhẫn cưới được cặp đôi đeo vào tay nhau cũng ngầm thể hiện chủ quyền. Là một phần của nhau trong cuộc sống hôn nhân phía trước. Khi đeo nhẫn cưới thì cuộc sống không chỉ đơn giản là sống vì bản thân. Mà phải sống vì tình yêu và trách nhiệm với nhau và với gia đình nhỏ của mình.

Vị trí đeo nhẫn cưới

Vị trí đeo nhẫn cưới thường là ở ngón áp út của cô dâu chú rể. Người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại tin rằng mỗi ngón tay đều thể hiện cho những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trong đó, ngón áp út là ngón tay duy nhất trong mười ngón có tĩnh mạch nối thẳng đến trái tim. Tĩnh mạch này có tên là “Vena Amoris”, theo tiếng Latin có nghĩa là “tĩnh mạch của tình yêu”.

Theo văn hóa Phương Đông, có quan niệm rằng: “nam tả, nữ hữu” tức đàn ông tay trái còn phụ nữ thì tay phải, do đó:

Đối với nam giới(chú rể): Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út và đeo ở tay trái. Đối với nữ giới(cô dâu): Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út nhưng đeo ở tay phải. Và thêm nữa là cô dâu thường có thêm nhẫn đính hôn vì vậy các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở ngón giữa.

Nhẫn cầu hôn (hay nhẫn đính hôn) là gì? 

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái mình yêu . Nếu cô gái đấy muốn gắn kết cả đời với chàng trai ấy thì sẽ đồng ý đeo chiếc nhẫn đó. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa. Nó có ý nghĩa là một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi. Kể từ đây, chiếc nhẫn được xem như một vật “đánh dấu chủ quyền” cho biết nàng là hoa đã có chủ. 

Nhẫn cưới là gì?

Nhẫn cưới là vật minh chứng cho tình cảm và sự gắn bó giữa 2 người trước sự chứng kiến của mọi người, và sẽ được cả hai trao cho nhau trong lễ cưới. Khác với nhẫn đính hôn chỉ dành cho người con gái, nhẫn cưới là vật mà cả chàng và nàng cùng đeo suốt cuộc đời. 

Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Thiết kế: Nhẫn cầu hôn hay nhẫn đính hôn có thiết kế nổi bật hơn nhẫn cưới, được đính một viên đá quý lớn ở giữa, thường là kim cương. Trong khi đó, nhẫn cưới có thiết kế đơn giản hơn và đồng điệu cho cả hai, thường không đính đá hoặc được đính đá nhỏ. 

Số lượng nhẫn: Nhẫn cầu hôn chỉ có một chiếc, và được chàng trao cho nàng khi ngỏ lời cầu hôn. Nhẫn cưới ngược lại sẽ đi theo cặp, gồm hai chiếc, và được cả hai cùng trao cho nhau trong lễ cưới. 

Thời điểm mua nhẫn cưới

Nên đi mua nhẫn cưới trước khi tiệc cưới của các bạn diễn ra, khoảng 2 tháng để các bạn có nhiều thời gian lựa chọn. Nhất là khi các bạn đặt thợ kim hoàn làm theo ý muốn.

Vậy là với những chia sẻ của The Simple về những câu chuyện thú về xoay quanh nhẫn cưới mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và hiểu nhiều hơn về nhẫn cưới. Để từ đó nâng niu, trân quý kỷ vật thiêng liêng này - Nhẫn cưới là thứ quyết định hạnh phúc của cặp đôi bởi nó là biểu tượng của tình yêu và hôn nhân.