Nghi lễ cưới truyền thống Việt Nam gồm có những gì?

Nghi lễ cưới truyền thống Việt Nam gồm có những gì?

Từ thời xưa, người Việt Nam đã coi lễ cưới là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của họ. Đám cưới không chỉ đơn giản là sự kết hợp của hai trái tim mà còn là sự gắn kết của hai gia đình và xã hội. Thứ tự và tôn trọng trong các nghi lễ cưới truyền thống thể hiện lòng tôn trọng đối với tổ tiên, sự công nhận chính thức và tôn vinh tình yêu đôi trai gái.

So với hiện tại, các đám cưới thời xưa thường được tổ chức hết sức trang nghiêm và phức tạp. Những nghi lễ cưới truyền thống thường kéo dài trong nhiều ngày với nhiều bước từ lễ hỏi, lễ dạm ngõ, lễ đính hôn cho đến lễ rước dâu và lễ tiếp nhận dâu mới, mỗi bước đều có ý nghĩa và quy tắc riêng. Đám cưới truyền thống đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tôn trọng đến từng chi tiết, từ lựa chọn ngày cưới, thời gian, địa điểm cho đến việc chọn lễ trang, phong cách và thậm chí cả màu sắc của thiệp cưới.

Các nghi lễ trong đám cưới vừa là sự công nhận chính thức để đôi trai gái nên duyên vợ chồng vừa là dấu mốc thời khắc nhắc nhở hai người phải trân trọng tình yêu mà họ có. Cho dù cuộc sống hiện đại có thay đổi đến đâu thì những giá trị của phong tục xưa vẫn luôn được xem là nét đẹp truyền thống đầy ý nghĩa.

Lễ dạm ngõ:

Đây là một phần quan trọng trong nghi lễ cưới cưới truyền thống nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tự do đi lại, tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mai mối và cũng không cần lễ vật rườm rà. Sau lễ dạm ngõ, người con gái được xem như đã có nơi có chốn.

Lễ ăn hỏi:

Lễ ăn hỏi là thông báo chính thức về sự kết giao của hai gia đình và hai họ. Ngày nay, tuy nhiều nghi lễ đám cưới đã được giảm bớt, nhưng lễ ăn hỏi là một trong những phần chính vẫn được duy trì. Lễ vật của lễ hỏi là cau tươi, cốm, chè (trà), rượu, bánh phu thê, phong bì tiền, heo quay, trái cây… để thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi có thể chẵn hoặc lẻ tùy theo tập quán của gia đình, vùng miền, nhưng thường mọi người vẫn có thói quen chọn số mâm quả là chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa có đôi có cặp.

Lễ cưới:

Là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 2 nghi thức:

Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến. Sau khi đã vào nhà gái, đại diện nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về. Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới. Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

Lễ lại mặt: Sau ngày cưới, mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho đôi vợ chồng son một mâm lễ nhỏ để cả hai mang về nhà gái. Lễ này còn được gọi là lễ nhị hỷ. Thời gian đôi uyên ương về nhà gái là từ 1 đến 4 ngày sau lễ cưới.

Những nghi lễ này vốn đã có lịch sử lâu đời và được xem như một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi truyền thống. Chính vì thế, cô dâu chú rể nên đảm bảo các nghi lễ cưới như trên được thực hiện đầy đủ và thật trang trọng trong ngày trọng đại nhé.

Nguồn: Sưu tầm