Mùa cưới ở Việt Nam là mùa nào? Có gì thú vị?

Mùa cưới ở Việt Nam là mùa nào? Có gì thú vị? - Thiệp cưới The Simple

Những tháng cuối năm được xem là mùa cưới ở việt nam, bởi đây là khoảng thời gian mà rất nhiều người thực hiện tổ chức lễ cưới. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề mùa cưới là tháng nào trong năm thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

 

1. Mùa cưới là mùa nào trong năm?

Hôn nhân là chuyện hệ trọng của đời người, cho nên các cặp đôi luôn chọn thời điểm thích hợp nhất để tổ chức hôn lễ. Trong năm có thời điểm được gọi là mùa cưới, bởi đây là khoảng thời gian được hầu hết các cặp đôi lựa chọn để tiến hành lễ vu quy của mình. Vậy mùa cưới là tháng mấy?

Theo quan niệm của ông cha ta, mùa cưới thường bắt đầu vào mùa thu và kéo dài cho đến hết mùa xuân năm sau (tức là từ tháng 8 âm lịch đến hết tháng hai năm sau). Đây được xem là khoảng thời gian mát mẻ và rảnh rỗi để tổ chức lễ cưới. Qua đó, bạn đã có thể biết được mùa cưới bắt đầu từ tháng mấy trong năm.

mùa cưới việt nam là mùa nào trong năm

Nói như vậy không có nghĩa là những tháng khác không đẹp để tổ chức đám cưới. Mà hầu hết đám cưới đều được tập trung vào thời điểm đó, cho nên mới được gọi là mùa cưới.

Tuy nhiên, hiện nay người ta không quan trọng mùa cưới vào tháng mấy. Thay vào đó tháng nào cũng có thể tiến hành tổ chức lễ cưới, chỉ cần ngày đẹp và thuận tiện cho gia đình hai bên là được. 

Mùa cưới hiện nay xuyên suốt cả 4 mùa chứ không đặc biệt quan tâm mùa cưới tháng mấy, nhưng thời gian cao điểm nhất vẫn là vào những tháng mùa thu, lúc này thời tiết đặc biệt thuận lợi. Hơn nữa ở những nơi làm nông nghiệp thì khoảng thời gian này công việc đồng áng cũng đã xong, các gia đình có thời gian hơn để tham gia lễ cưới.

Các mùa khác trong năm như mùa xuân, mùa đông hay mùa hè thì vẫn có thể diễn ra lễ cưới, tuy nhiên không được nhiều như mùa thu. Mặc dù thời tiết không quá lý tưởng, nhưng vẫn có thể tổ chức nếu như gia đình hai bên thấy phù hợp.

mùa cưới tại việt nam thường là vào mùa nào

2. Những điều thú vị về việc chọn thời điểm cưới ở Việt Nam 

Không chỉ chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới. Việc chọn ngày cưới ở Việt Nam còn có những điều vô cùng thú vị sau đây:

- Ở khu vực miền Tây Nam Bộ, hầu hết lễ cưới sẽ được tổ chức vào tháng giêng, thì nhiều nơi ở miền Trung lại xem đây là điều cấm kỵ. Người miền Trung cho rằng tháng giêng thì không nên tổ chức đám cưới, bởi vì tháng giêng là tháng khởi đầu của một năm, mọi chuyện chưa ổn định, công việc rất nhiều, cho nên không phù hợp để tổ chức lễ cưới.

thú vị trong mùa cưới ở việt nam

- Lễ cưới hiện nay thường tổ chức vào các ngày cuối tuần như thứ bảy, chủ nhật. Bởi vì đây là ngày nghỉ, cho nên giúp tạo điều kiện cho khách mời có thể đến tham dự lễ cưới đảm bảo đầy đủ hơn.

- Lễ cưới sẽ không được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, bởi theo quan niệm của người Việt đây là tháng không tốt. Điều này xuất phát từ truyền thuyết về Ngưu Lang – Chức Nữ, tháng 7 là tháng mưa ngâu, gắn liền với câu chuyện tình buồn, đây là tháng của sự chia ly, tan tác, cho nên tuyệt đối không tổ chức lễ cưới vào tháng này. Hơn nữa, tháng 7 còn được xem là tháng cô hồn, cho nên không phải là tháng tốt để thực hiện tổ chức hỷ sự.

- Lễ cưới ngày xưa khá phức tạp và rườm rà. Còn ngày nay lễ cưới đã được hiện đại và đơn giản hơn nhiều, nhưng vẫn đảm bảo được các lễ nghi, phong tục tốt đẹp như truyền thống.

Cùng với việc lựa chọn được cho mình ngày lành tháng tốt, thì các cặp đôi cần phải chú ý chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết cho một lễ cưới như: Đặt tiệc cưới, chụp ảnh cưới, thuê xe, sắm đồ, đặt thiệp,... 

Mong rằng với những thông tin sau đây đã giúp bạn biết được mùa cưới ở việt nam là vào thời gian nào và vì sao lại vào lúc đó. Hy vọng nó cũng giúp bạn có được sự lựa chọn thời điểm cưới tốt và phù hợp nhất trong năm cho ngày trọng đại của đời mình.

Nguồn: Blog Cưới